Chúng Tôi Đang Tư Vấn Miễn Phí

Hãy tham khảo vấn đề của bạn nhanh hơn?

Đặt Lịch Chúng Tôi Sẽ Gọi Lại

Tên
Phone
Nơi ở
Lời nhắn
Nội dung đã được gửi thành công! Cảm ơn anh chị đã liên hệ!
Có lỗi gì đó từ phía chúng tôi. Anh chị vui lòng gọi qua cho chúng tôi 0962 536 186. Chân thành cảm ơn!
Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước

Thực Hiện Thủ Tục Nhận Nuôi Con Nuôi Trong Nước Năm 2023

Bạn đang tìm kiếm thông tin về thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước? Bạn đang lo lắng về việc pháp lý liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi trong nước? Bạn muốn tìm một công ty pháp lý chuyên nghiệp để giúp bạn giải quyết vấn đề này? Hãy đến với Luật Trần Gia, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải pháp pháp lý tối ưu nhất cho thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước.

1. Nuôi con nuôi là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010, nuôi con nuôi được định nghĩa với nội dung cụ thể như sau:

“Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.”

Việc nuôi con nuôi được hình thành và đưa ra quy định cụ thể để nhằm mục đích xác lập mối quan hệ giữa cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình mới.

Cần lưu ý rằng, kể từ thời điểm các bên thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi, khi mà các bên đã trở thành cha mẹ nuôi và con nuôi của nhau thì giữa các bên sẽ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con và ngược lại của con đối với cha mẹ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, việc nuôi con nuôi rất phổ biến tuy nhiên việc đăng ký nuôi con nuôi thì rất ít được thực hiện. Hầu hết thì vấn đề về nuôi con nuôi đều làm theo cảm tính. Các chủ thể khi nhận con nuôi vẫn chưa thấy hết các quyền, nghĩa vụ của chính bản thân mình cũng như người được nhận làm con nuôi.

Nuôi con nuôi bao gồm: Nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

2. Yêu cầu, điều kiện nhận nuôi con nuôi:

2.1.        Người nhận con nuôi phải có đủ điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên – không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

– Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chổ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi – không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

– Có tư cách đạo đức tốt.

Luật Trần Gia Thực Hiện Thủ Tục Nhận Nuôi Con Nuôi Trong Nước Năm 2023 Luật Trần Gia

2.2.         Những người sau đây không được nhận nuôi con nuôi:

–       Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

–     Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

– Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

2.3.        Điều kiện của trẻ được nhận nuôi con nuôi

–         Trẻ em dưới 16 tuổi

–         Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được nhận làm con nuôi:

·      Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi

·      Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi

3.    Thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi trong nước

3.1.        Thành phần, số lượng hồ sơ nhận nuôi con nuôi

a.   Hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước gồm có:

1) Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu quy định (bản chính);

2) Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3) Phiếu (bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng);

4) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân);

5) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp (bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng);

6) Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trường hợp cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi thì không cần văn bản này);

b.   Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm có:

1) Giấy khai sinh;

2) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

3) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

4) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bi bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

5) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Luật Trần Gia Thực Hiện Thủ Tục Nhận Nuôi Con Nuôi Trong Nước Năm 2023 Luật Trần Gia

3.2.        Trình tự thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước

–          Bước 1: Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú (đối với trường hợp thông thường) hoặc Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú (nếu là cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ, người giám hộ của người được nhận làm con nuôi).

–        Bước 2: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã:

o Kiểm tra, hướng dẫn cho cá nhân chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh.

o    Tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ đã đầy đủ và ghi phiếu hẹn trả kết quả.

–        Bước 3: Xử lý hồ sơ:

o    Trước khi đăng ký việc nuôi con nuôi, cán bộ Tư pháp hộ tịch phải kiểm tra, xác minh kỹ các nội dung: Tính tự nguyện của việc cho và nhận con nuôi; Tư cách của người nhận con nuôi; Mục đích nhận con nuôi. Nếu xét thấy việc cho và nhận con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi.

o Khi đăng ký việc nuôi con nuôi, bên cho, bên nhận con nuôi phải có mặt; nếu người được nhận làm con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên, thì cũng phải có mặt. Cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi.

o Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi tại trụ sở UBND cấp xã

–        Bước 4: Trả kết quả cho người thực hiện thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước:

o    Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã trả kết quả cho người thực hiện thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước. Trường hợp không thực hiện thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước phải thông báo bằng văn bản cho người thực hiện đăng ký nuôi con nuôi trong nước.

o    Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xin lỗi người thực hiện thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước bằng văn bản trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hơn thời gian quy định hoặc trong trường hợp người thực hiện thủ tục hành chính phải đi lại nhiều lần để hoàn chỉnh hồ sơ do lỗi của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

3.3.        Thời hạn giải quyết hồ sơ nhận nuôi con nuôi trong nước: 30 ngày

–       Thời gian Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến : 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ ;

–       Ghi vào sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, giao – nhận con nuôi : 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người có liên quan (theo quy định của Điều 21 Luật nuôi con nuôi).

Quý khách hàng có nhu cầu nhận nuôi con nuôi trong nước vui lòng liên hệ Luật Trần Gia để được tư vấn miễn phí và được cung cấp dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng, hiệu quả.

Đánh giá Nội dung

Liên Hệ Văn Phòng Luật Sư Luật Trần Gia

"Luật Trần Gia" - "Điểm Tựa Pháp Lý Của Mọi Nhà"

Trao Đổi & Bình Luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline
Chat Zalo
Chat Zalo
Chat Messenger
0962 536 186
Scroll to Top