Chúng Tôi Đang Tư Vấn Miễn Phí

Hãy tham khảo vấn đề của bạn nhanh hơn?

Đặt Lịch Chúng Tôi Sẽ Gọi Lại

Tên
Phone
Nơi ở
Lời nhắn
Nội dung đã được gửi thành công! Cảm ơn anh chị đã liên hệ!
Có lỗi gì đó từ phía chúng tôi. Anh chị vui lòng gọi qua cho chúng tôi 0962 536 186. Chân thành cảm ơn!
Luật Trần Gia, Luật sư ly hôn đơn phương nhanh nhất, rẻ nhất

Thuê Luật Sư Làm Thủ Tục Ly Hôn – Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất

Khi vợ hoặc chồng có tranh chấp việc ly hôn hoặc , con chung thì vợ chồng có thể gửi đơn đến Toà án để yêu cầu . Vậy trình tự, thủ tục khi đơn phương yêu cầu ly hôn được pháp luật quy định ra sao? Có nên thuê luật sư làm hay không? Bài viết dưới đây được tham vấn chuyên môn bởi Luật sư Trần Văn Thành (Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh) – luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, tư vấn rất nhiều vụ, việc về ly hôn đơn phương. Ngày nay, các luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Trần Gia đã giải đáp các vướng mắc về ly hôn đơn phương qua tổng đài miễn phí 0773.032.703.

1. Ly hôn đơn phương là gì

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì không hề có thuật ngữ “ly hôn đơn phương” mà chỉ có thuật ngữ “ly hôn theo yêu cầu của một bên” và người dân thường gọi đó là ly hôn đơn phương.

Tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bênKhi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, Đơn phương ly hôn được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của bên khi có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Ai được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương là quyền mà pháp luật trao cho vợ hoặc chồng được phép gửi đơn đến Toà án để yêu cầu chấm dứt mối quan hệ hôn nhận của vợ chồng.

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thì những người sau đây được quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

–         Chồng, vợ hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

–         Cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Luật Trần Gia Thuê Luật Sư Làm Thủ Tục Ly Hôn - Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất Luật Trần Gia

Lưu ý: Trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

3. Căn cứ để Tòa án giải quyết cho vợ, chồng được ly hôn đơn phương

Căn cứ theo Điều 56 Luật HN&GĐ, Tòa án sẽ giải quyết cho vợ, chồng được ly hôn đơn phương trong các trường hợp sau đây:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình với người còn lại;

– Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng như không chung thuỷ, không yêu thương, không tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…vv làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì người còn lại được quyền yêu cầu Toà án cho ly hôn đơn phương.

4. Các bước để yêu cầu Toà án cho ly hôn.

Ly hôn đơn phương nhanh: luattrangiahcm.com

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương

Để được Tòa án giải quyết việc ly hôn, người yêu cầu ly hôn đơn phương phải chuẩn bị các tại giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu của Nghị Quyết số 01/2017/NQ – HĐTP;

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính). Trong trường hợp không có bản chính thì có thể cung cấp bản trích lục giấy đăng ký kết hôn. Nếu bạn không biết thủ tục trích lục giấy đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ tổng đài 0773.032.703 để được Luật sư tư vấn miễn phí.

– Bản sao có chứng thực Căn cước công dân của người yêu cầu ly hôn đơn phương;

– Bản sao có chứng chứng Căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của người bị kiện của người bị kiện

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh con chung (nếu có). Trường hợp bị mất giấy khai sinh thì người yêu cầu ly hôn đơn phương có thể đến UBND cấp xã có thẩm quyền để xin trích lục.

– Nếu có yêu cầu Tòa án chia của vợ chồng thì người khởi kiện còn phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe, giấy tờ chứng minh tài sản vốn góp trong doanh nghiệp …vv. Trường hợp không có hoặc để cung thì bạn có thể liên hệ Luật Trần Gia để được luật sư hỗ trợ trích lục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2023

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương và tài liệu đính kèm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tại bước 1, thì người khởi kiện tiến hành nộp đơn ly hôn đơn phương và toàn bộ tài liệu, chứng cứ đến Toà án.

Tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc và Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Lưu ý, nếu vụ án ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người yêu cầu ly hôn (người khởi kiện) cư trú làm việc có thẩm quyền giải quyết (Căn cứ theo điểm b Điều 39 và Điều 37 BLTTDS 2015).

Bước 3: Toà án án nhận và xử lý đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

+ Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trường hợp bạn bị Tòa án trả lại đơn khởi kiện thì có thể liên hệ qua website của Luật Trần Gia hoặc qua số điện thoại 077.032.703 để được miễn phí cách khắc phục

Bước 4: Nộp án phí ly hôn đơn phương

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ ra thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Nếu trong vụ án lý hôn đơn phương ly hôn, vợ hoặc chồng chỉ yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân, con chung thì theo căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, mức án phí là 300.000 đồng.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có yêu cầu chia tài sản, thì yêu cầu chia tài sản được tính theo vụ án có giá ngạch.

Bạn có thể tham khảo bài viết: về án phí ly hôn để biết thêm thông tin.

Bước 5: Toà án giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện như trình tự thủ tục của một vụ án dân sự thông thường. Vì vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Thụ lý vụ án, Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa.

–  Giai đoạn thụ lý vụ án:

+ Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ ra thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải đến Chi cục Thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng án phí và sau đó đem biên lai nộp tiền án nộp lại cho Toà án để tòa án thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án ly hôn đơn phương, Thẩm phán thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

–  Giai đoạn chuẩn bị xét xử:

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử của vụ án ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành các công việc như: Lập hồ sơ vụ án theo quy định, Yêu cầu đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, Tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác, Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng, Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải … vv.

Theo Điều 202 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết một vụ án ly hôn từ khi Toà án bắt đầu thụ lý đến khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử (giai đoạn chuẩn bị xét xử) chỉ có 4 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thường kéo dài hơn nhiều do một số trường hợp như: gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án, …vv.

Phiên tòa sơ thẩm:

Sau khi các bên Hoà giải không thành thì và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

5. Có nên thuê Luật sư làm thủ tục ly hôn

Luật Trần Gia, Luật sư ly hôn đơn phương nhanh nhất, rẻ nhất

Ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự nên được giải quyết theo trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Thế nên khách hàng tự thực hiện sẽ vô cùng khó khăn do trình tự thủ tục ly hôn đơn phương tương đối phức tạp, mang tính chuyên môn cao.

Vì thế, nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Trần Gia để sử dụng đơn phương. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn một cách nhanh chóng và chính xác.

Trường hợp bạn Đơn phương ly hôn, Luật sư của Luật Trần Gia sẽ tư vấn và hỗ trợ cho quý khách hàng những công việc như sau:

–  Soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn đơn phương, chuẩn bị các hồ sơ và tài liệu đính kèm theo đơn khởi kiện ly hôn để nộp tại Toà án có thẩm quyền;

– Soạn thảo các văn bản khác để bổ túc hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương như: Văn bản không đồng ý tiến hành hòa giải, văn bản giải trình và cam kết, đơn thỏa thuận lựa chọn tòa án …vv để Tòa án thụ lý vụ án một cách nhanh chóng nhất.

– Nghiên cứu hồ sơ vụ án ly hôn đơn phương, thay mặt khách hàng trích lục, thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu để yêu cầu ly hôn của khách hàng được Tòa án chấp nhận.

– Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền, nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án…vv.

– Tham gia phiên hòa giải, phiên họp, phiên tòa giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

–  Đại diện cho khách nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo và có trách nhiệm chuyển cho khách hàng.

– Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng;

– Nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

– Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng; Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng;

– Đưa ra có kiến nghị, bằng chứng và ý kiến tư vấn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong việc giải quyết tranh chấp về nuôi con, chia tài sản chung và giải quyết công nợ chung khi ly hôn.

– Chuẩn bị tài liệu, luận cứ bảo vệ cho khách hàng tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm theo quy định.

– Đại diện cho khách hàng viết đơn kháng cáo hoặc giải quyết vụ án án tại giai đoạn phúc thẩm (nếu có)

6. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Trần Gia

Khi muốn ly hôn mà không am hiểu về pháp luật về hôn nhân gia đình, quý khách hàng sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để tìm hiểu cũng như biết được các bước trong thủ tục ly hôn là như thế nào và đặc biệt đối với những tranh chấp về ly hôn phải giải quyết tại tòa, khi không am hiểu về pháp luật bạn sẽ không biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình mà đôi khi còn là con dao hai lưỡi phản lại chính khách hàng. Việc sử dụng ly hôn của Luật Trần Gia sẽ mang lại cho Khách hàng nhiều lợi ích như:

– Vụ án ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

– Thay vì Khách hàng phải lên tòa nhiều lần để làm việc, bỏ công việc, tốn kém thời gian thì giờ đây bạn chỉ phải lên toà 1 đến 2 lần, thậm chí là không cần phải lên tòa án.

– Hòa giải ly hôn một cách thực sự nhằm cứu vãn hôn nhân trong trường hợp khách hàng mong muốn hàn gắn tình cảm vợ chồng.

– Bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản, giành .

– Có hợp đồng dịch vụ pháp lý rõ ràng, khi nào vụ việc ly hôn được giải quyết xong mới thanh toán hết phí Luật sư.

– Tiết kiệm chi phí: Giá tư vấn ly hôn thấp, không phát sinh và được luật sư cân đối cho cả hai bên vợ, chồng

– Được hướng dẫn thi hành quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn;

– Được tư vấn giải quyết các vấn đề hậu ly hôn như: chia tài sản, cấp dưỡng và thay đổi quyền nuôi con.

7. Kết luận

Để giải quyết thủ tục này một cách chóng vánh nhất, chấm dứt những mệt mỏi, căng thẳng không đáng có sau những lần “đưa nhau ra tòa”, bạn cần có sự hỗ trợ, tư vấn của các luật sư, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này.

Tổng đài 0773.032.703 sẽ giúp bạn điều đó! Chỉ với một cuộc điện thoại, bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự thấu hiểu, các luật sư, chuyên gia pháp lý thuộc hệ thống Luật Trần Gia sẽ giúp Quý khách hàng:

– Giải đáp về điều kiện ly hôn đơn phương;

– Giải đáp về hồ sơ, tài liệu chứng cứ, giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;

– Giải đáp về án phí, chi phí ly hôn đơn phương;

– Giải đáp về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương và thời gian ly hôn đơn phương;

– Giải đáp về Toà án có thẩm quyền giải quyết đối với đơn phương;

– Hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương;

– Hướng dẫn giải quyết các trường hợp vợ, chồng cố tình trốn tránh ly hôn;…

Hãy nhấc máy và gọi ngay 0773.032.703 của Luật Trần Gia, mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến ly hôn đơn phương của bạn được giải đáp nhiệt tình, nhanh chóng và miễn phí.

Địa chỉ trụ sở: 43/2 đường số 40,phường Linh Đông, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Zalo: 0773.032.7030962536186

Wedsite: luattrangiahcm.com

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề Thuê luật sư làm thủ tục ly hôn – Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Chúc quý độc giả thành công!

>> Bạn có thể tham khảo bài viết Dịch vụ ly hôn và thuận tình nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

Liên Hệ Văn Phòng Luật Sư Luật Trần Gia

"Luật Trần Gia" - "Điểm Tựa Pháp Lý Của Mọi Nhà"

Trao Đổi & Bình Luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline
Chat Zalo
Chat Zalo
Chat Messenger
0962 536 186
Scroll to Top